Những sai lầm có thể mắc phải khi thiết kế bếp nấu gây nguy hiểm và bất tiện

Bếp nấu là một vị trí đóng vai trò chính trong nhà bếp. Đây là nơi cung cấp lửa, năng lượng cho nhà bếp. Do đó thiết kế bếp nấu sao cho phù hợp và tiện lợi sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc nội trợ. Tuy nhiên vẫn còn không ít người mắc phải những sai lầm khi thiết kế bếp nấu gây nguy hiểm và bất tiện cho người sử dụng.

Dưới đây là một số lỗi bố trí bếp nấu mà gia chủ thường xuyên gặp phải khi thiết kế:

Đặt bếp nấu ngay cạnh bồn rửa

  • Trong phong thủy nhà bếp, bếp nấu đại diện cho hỏa, bồn rửa đại diện cho thủy. Thủy và hỏa là 2 yếu tố khắc nhau, khi gặp nhau sẽ gây ra xung đột không tốt cho phong thủy. Mặt khác kiểu thiết kế này gây bất tiện, bếp và bồn rửa cạnh nhau người nấu nướng sẽ gặp nhiều bất tiện khi thao tác, đặc biệt khi có 2 người cùng vào bếp. Dù nhà bạn có diện tích nhỏ thì khi bố trí bếp cần cách xa bồn rửa ít nhất 45 cm.

Đặt bếp nấu ngay cạnh ti vi, tủ lạnh

  • Việc đặt bếp nấu ngay cạnh tủ lạnh hoặc ti vi sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Do tác động của lửa và các dầu mỡ, bụi bẩn bám lên thiết bị. Ngoài ra, đặt bếp như vị tri trên, bạn muốn mở tủ lạnh khi bếp còn nóng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là con nít.

Bếp chất quá nhiều đồ lộn xộn, mất vệ sinh

  • Bếp là nơi chứa khá nhiều vật dụng trong nhà, nếu gia chủ không sắp xếp ngăn nắp thì rất khó tìm khi cần thiết. Mặt khác nhà bếp mà chật chội và bám bẩn sẽ là nơi trú ngụ của những điều không tốt như gián, chuột…Do đó gia chủ cần thường xuyên dọn dẹp và sắp xếp lại nhà bếp.

Đặt bếp ngoài ban công

  • Ban công là nơi có không gian thoáng mát, khá rộng rãi. Tuy nhiên lại quá hẹp để chứa đủ các vật dụng nấu ăn. Việc nấu nướng sẽ rất khó khăn nếu trời nắng gắt hoặc mưa to.

Đặt bếp ngay cửa sổ

  • Cửa sổ là nơi điều hòa không khí, nhận ánh sáng mặt trời. Sẽ thật đáng tiếc nếu gia chủ đặt bếp tại vị trí này vì nó cản trở hết mọi tài vận. Ngoài ra, lượng khí bay từ ngoài vào có thể làm  cho mùi vị thức ăn bám đầy người.

Đặt bếp đối diện với toilet

  • Toilet là nơi có nhiều xí uế và nguồn năng lượng không tốt. Đặt bếp tại vị trí này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Mở cửa ra đã thấy bếp đầu tiên

  • Bếp đặt ngay cửa bám mùi thức ăn rất nặng, sau một ngày làm việc mệt mỏi chẳng ai thích ngửi mùi dầu mỡ bay ra từ nhà bếp. Tốt nhất là gia chủ nên bố trí bếp lệch đi một chút so với cửa chính.

 

5/5 - (1 bình chọn)