Phong thủy phòng thờ – nên đặt bát hương bằng đồng hay bát hương bằng sứ?

Bàn thờ là nơi thiêng liêng, vị trí đặt bàn thờ và trang trí nội thất trên bàn thờ phải được bài trí một cách kĩ lưỡng, hợp phong thủy. Trên bàn thờ, bát hương chính là vị trí trung tâm, là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu trong gia đình với các bậc gia tiên. Do đó bát hương cần được lựa chọn cẩn thận và bố trí một cách hợp lý.

Vậy bát hương bằng chất liệu gì là tốt nhất? Bát hương bằng đồng hay bát hương bằng sứ thích hợp cho phong thủy bàn thờ?

Bàn thờ bằng đồng có ảnh hưởng gì đến phong thủy bàn thờ?

  • Xét về mặt tâm linh, bàn thờ là nơi con cháu giác ngộ, giúp cho sự hướng thiện và những điều tốt lành hiện diện. Ngoài ra, bát hương còn thể hiện phần nào cuộc sống của gia đình, có êm ấm, đồng lòng hay không.
  • Thông thường, những gia đình giàu có từ thời xa xưa thường sử dụng bát hương bằng đồng để bài trí trên bàn thờ. Với quan niệm bát hương bằng đồng thể hiện sự giàu có, uy nghi và sang trọng của gia tộc. Những bát hương bằng đồng với hoa văn, họa tiết tinh xảo và bắt mắt như bát hương quai rồng, hình phượng…

  • Tuy nhiên theo quan niệm của phong thủy, bát hương bằng đồng đặt trên bàn thờ sẽ gây mất cân bằng âm dương, khiếm khuyết ngũ hành. Bởi bát hương bằng đồng thuộc hành kim trong ngũ hành, mà trên bàn thờ phải yêu cầu đầy đủ kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nếu bày nguyên bộ lư hương bằng đồng thì mệnh kim sẽ lấn át các mệnh còn lại. Gia chủ chỉ nên sử dụng những vật dụng bằng đồng mang tính trang trí cho bàn thờ, không nên để bát hương bằng đồng làm trung tâm của bàn thờ, vừa ảnh hưởng đến phong thủy, vừa gây ra nhiều rắc rối không đáng có.

Trường hợp bát hương được truyền lại từ đời này sang đời khác, bắt buộc phải sử dụng. Gia chủ có thể hóa giải bằng cách thêm các yếu tố ngũ hành khác như chọn bình bông có chất liệu bằng sứ trang trí hai bên hay sự kết hợp với đỉnh, đèn, nến, bàn thờ bằng gỗ. Để thể hiện đúng chức năng thiêng liêng của bàn thờ.

Bát hương bằng sứ có ảnh hưởng gì đến phong thủy bàn thờ?

Đặt bàn thờ hợp phong thủy phải đảm bảo đủ các yếu tố ngũ hành dưới đây:

  • Bàn thờ bằng gỗ thuộc mộc tốt cho phong thủy, sử dụng hoa để bày trí trên bàn thờ tăng thêm tài lộc cho hành mộc.
  • Đảm bảo đầy đủ lư đồng, hạc thờ, đèn thờ, mâm ngũ quả để cân bằng âm dương thuộc hành kim.
  • Sử dụng nước sạch hoặc rượu để dâng cúng thuộc hành thủy.
  • Lửa cháy trên lư hương, trên nến đại diện cho mệnh hỏa.

Vậy bàn thờ chỉ còn thiếu hành thổ. Bát hương bằng sứ sẽ đại diện cho hành thổ. Đảm bảo sự cân bằng trong ngũ hành.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, bát hương bằng sứ thích hợp nhất cho phong thủy bàn thờ. Bát hương bằng sứ đảm bảo sự hài hòa, cân bằng âm dương cho khu vực thờ cúng.

Việc lựa chọn bát hương cũng cần căn cứ vào không gian thờ cúng, các vật dụng bày trí trên bàn thờ và vận mệnh của gia chủ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và gia chủ nên chọn lựa bát hương phù hợp, bố trí các vật dụng khác phù hợp với không gian phòng thờ. Cuối cùng, ngoài sự bài trí hợp lý trên bàn thờ thì lòng thành kính và biết ơn của con cháu mới là quan trọng nhất thể hiện sự thiêng liêng của không gian này.

 

5/5 - (1 bình chọn)