DN trong nước và DN ngoài nước được bình đẳng thuế

Bộ Tài chính đã khẳng định sự bình đẳng trong chính sách Thuế giữa các DN trong nước và DN nước ngoài khi trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Theo Bộ Tài chính, sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO, Việt Nam đã nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc mà thành viên tham gia WTO phải tuân thủ như: Không phân biệt đối xử (đối xử tối huệ quốc và nguyên tắc đối xử quốc gia); trong đó đối xử quốc gia quy định phải dành cho hàng hóa, dịch vụ và DN nước ngoài sự đối xử bình đẳng như dành cho hàng hóa, dịch vụ và DN trong nước. Vì vậy, trong giai đoạn vừa qua Việt Nam đã sửa đổi hệ thống chính sách thuế để đảm bảo các chính sách này được áp dụng bình đẳng giữa DN trong nước và DN nước ngoài.

bình đẳng thuế

Do vậy, ý kiến của cử tri về chính sách thuế đối với DN trong nước còn nhiều bất cập, không công bằng. Các DN trong nước luôn bị thua thiệt khi phải nộp thuế nhập khẩu các linh kiện, nguyên vật liệu sản xuất, còn các DN FDI thì được ưu tiên miễn thuế… Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đây là đánh giá chưa hợp lý.

Đọc thêm bài viết này để hiểu thêm về làm mất hóa đơn mới bị phạt như thế nào

Bộ Tài chính đã dẫn chứng như về chính sách thuế GTGT là thuế gián thu, thu trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, nhập khẩu, lưu thông đến tiêu dung không phân biệt đối tượng sử dụng hàng hóa, dịch vụ. Luật thuế GTGT không có quy định miễn, giảm thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ và đối tượng sử dụng hàng hóa, dịch vụ. Do vậy, các mặt hàng máy móc, thiết bị để tạo tài sản cố định trong nước áp dụng mức thuế suất theo quy định của Luật thuế GTGT, không có sự phân biệt người mua (nhập khẩu) là DN FDI hay DN trong nước.

Về chính sách thuế nhập khẩu, theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2005 đã quy định cụ thể chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với dự án khuyến khích đầu tư. Theo đó, hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam đều thuộc đối tượng chịu thuế nhập khẩu; hàng hóa khi nhập khẩu phải kê khai, tính thuế nhập khẩu theo các mức thuế suất thuế nhập khẩu quy định tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Trong khi đó, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt không phân biệt DN trong nước hay DN nước ngoài.

Bài viết được tổng hợp từ trang báo Hải Quan Việt Nam, chữ ký số newca cảm ơn các bạn đã bỏ chút thời gian đọc hết bài viết này

Nguồn: Báo Hải Quan

Rate this post

Trả lời