Cách xác định hướng nhà hợp phong thủy bằng la bàn

Hướng nhà có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy nhà ở. Để xác định hướng nhà có thể có nhiều cách nhưng cách chính xác nhất vẫn là sử dụng la bàn. Trong dân gian vẫn thường quan sát vị trí mặt trời mọc hoặc lặn để xác định hướng nhà, nhưng điều đó không đủ chính xác. Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem đến nhiều điều may mắn và tài lộc cho cả gia đình.

Vậy la bàn được sử dụng như thế nào trong việc xác định hướng nhà ở? Dưới đây là cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà ở phù hợp với phong thủy gia chủ có thể tham khảo.

Chọn la bàn để xác định hướng nhà, hướng cửa

 • La bàn là một dụng cụ khá phức tạp, chỉ có những người có kiến thức chuyên môn nhất định mới hiểu rõ cách dùng dụng cụ này. Tuy nhiên trong phong thủy hiện đại, gia chủ có thể sử dụng những chiếc la bàn đơn giản vẫn có thể xác định đúng hướng nhà.
 • La bàn được bán nhiều ở các gian hàng văn phòng phẩm, cửa hàng bán dụng cụ cắm trại…Gia chủ cần chọn một chiếc la bàn không quá phức tạp nhưng phải có chia độ rõ ràng. Những chiếc la bàn được gắn trên một chiếc thước nhựa, có mũi tên in trên thước sẽ giúp xác định hướng rõ ràng và đơn giản hơn.

Để đo chính xác hướng nhà gia chủ nên chú ý những bước sau:

 • Không đứng gần các thiết bị điện hay ô tô, để tránh tác động của từ trường ảnh hưởng đến chiều quay của kim la bàn.
 • Không mang đồ dùng kim loại trên người khi sử dụng la bàn như đồng hồ, điện thoại di động, thắt lưng có dây kim loại.
 • Đứng cách ngôi nhà khoảng 1 – 1,5 m và đứng quay lưng về phía ngôi nhà.

Cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

 • Đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, mũi tên in trên tấm nhựa hướng thẳng về phía trước, hai chân dang nhẹ cho vững vàng.
 • Di chuyển và xoay la bàn cho đến khi mũi kim tô màu (màu xanh hình bên phải và màu đỏ hình bên trái) trùng khít với hướng bắc tức chữ N trên la bàn.
 • Đọc kết quả ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.
 • Lặp lại 3 lần đo như trên và tính kết quả trung bình cộng.

Ví dụ: 200  + 196 + 202 /3 = 199 độ. Nếu sai số lớn hơn 15 độ trong ba lần đo thì tức là kim la bàn đang  bị chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc kim loại. Khi đó muốn chính xác gia chủ phải đo lại.

Xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn

 • La bàn là một vòng tròn 360 độ và chia làm 8 hướng, mỗi hướng là 45 độ. Ví dụ khi kim chỉ 90 độ, đó chính là hướng chính đông (e). Hướng đông sẽ trải từ 67,5 độ đến 112,5 độ. Tương tự, 0 độ ứng với hướng chính bắc (N). 135 độ ứng với hướng Đông Nam…
 • Một số ký hiệu trên la bàn người dùng cần nắm rõ: N – Bắc, NE – Đông bBắc, e – Đông, nw – Tây Bắc, s – Nam, se – Đông Nam, w – tTây, sw – Tây Nam.

Xác định hướng cửa chính bằng la bàn

Xác định hướng cửa chính cũng áp dụng những quy tắc trên, nhưng vị trí đứng có thay đổi. Cụ thể gia chủ phải đứng ở giữa cửa ra vào của ngôi nhà. Nếu nhà có nhiều cửa ra vào thì gia chủ nên chọn cửa mà cả gia đình sử dụng nhiều nhất để đo. Khi đo tiến lên phía trước một bước để đo lần 2, và tiến lên phía sau 1 bước nếu đo lần 3. Để tránh sai số thì nên lấy giá trị trung bình cộng của cả 3 lần đo.

Xác định hướng nhà cho những căn hộ cao tầng

 • Nếu nhà bạn nằm ở tầng 1 đến tầng 9 của tòa nhà: hướng căn hộ sẽ trùng với hướng của tòa nhà.
 • Nếu nhà bạn nằm ở tầng 10 trở lên: hướng căn hộ sẽ là hướng có tầm nhìn rộng nhất.

Xác định hướng nhà bằng la bàn cho kết quả chính xác cao. Tuy nhiên gia chủ cần phải áp dụng đầy đủ và đúng theo các quy tắc trên để chọn được hướng nhà tốt nhất cho không gian sống của gia đình mình.

 

Rate this post