Thiết kế mái nhà hợp phong thủy cho gia chủ như ý cát tường

Mái nhà là bộ phận che mưa che nắng cho ngôi nhà. Cách lắp đặt mái nhà và vật liệu mái nhà có ảnh hưởng đến mặt tốt hay mặt xấu của ngôi nhà.

Ngày nay với sự hội nhập, những ngôi nhà với hình dạng kì lạ được xây nên để bắt kịp thời đại phương Tây, nhưng đối với phong thủy phương Đông những ngôi nhà với hình dáng mái nhà kì dị không những không mang đến cát mà còn gây ra hung.

Vậy mái nhà nên được thiết kế như thế nào thì hợp phong thủy? Gia chủ nên chú ý những điều gì khi chọn vật liệu và cách lắp đặt mái nhà?

Những ngôi nhà với lối kiến trúc phương Tây được thể hiện rõ nhất qua phần nóc nhà, chóp đỉnh. Với thiết kế lạ lẫm những ngôi nhà này thường rất hút người mua. Tuy nhiên phong thủy của những ngôi nhà này không tốt.

Ngôi nhà có nóc hình tam giác

Những ngôi nhà với nóc nhà hình tam giác thường có độ dốc lớn, làm cho vượng khí trong ngôi nhà biến đổi bất định. Làm mất cân bằng âm dương, gây ra nhiều biến đổi trong nhà.

Với thế nhà này nên hóa giải bằng cách cắt ngang mái nhà, lắp đặt mái nóc nghiêng ra ngoài, sẽ giảm bớt độ dốc cho nóc nhà vừa hợp phong thủy lại vừa đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ của người phương Đông.

Ngôi nhà với mái nhà dốc về một phía

  • Với thiết kế này ngôi nhà sẽ phải nhận một lượng ánh sáng rất lớn, người sống trong nhà lúc nào cũng cảm thấy nóng nực, bực bội. Sự hấp thụ ngoại khí của cơ thể sẽ thiên lệch, vận luận của cơ thể xảy ra bất thường.
  • Tuy nhiên gia chủ có thể hóa giải bằng cách sửa lại mái dài, nâng cao mép mái lên 3 mét và thiết lập mái mới ở phía bên kia.

Ngôi nhà với mái bằng

Nhà mái bằng thường là những ngôi nhà với kết cấu hiện đại hay còn gọi là sân thượng. Với kết cấu như trên, ngôi nhà mái bằng thường truyền nhiệt rất nhanh, vào mùa hè thì nóng bức vào mùa đông thì lạnh lẽo. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của mọi người sống trong nhà.

Với thế nhà trên gia chủ có thể hóa giải như sau:

  • Nếu nhà bằng mái gỗ, thì nâng cao nền là cách tốt nhất để giảm độ truyền nhiệt của ngôi nhà.
  • Không sử dụng giấy dán tường bằng plastic, thay vào đó là vải hoặc ván ốp mỏng sẽ tốt hơn rất nhiều.
  • Nhà xây kiểu tây hoặc biệt thự có thể bóc, gỡ vật liệu hợp chất hóa học ra và thay bằng ván gỗ mỏng, sàn nhà nên lát bằng gỗ dày.

Ngôi nhà với 2 bên thấp, mái giữa cao

Trong phong thủy mái nhà như trên  gọi là hàn hiên. Mái nhà này tạo cho người ta cảm giác cô độc. Trong phong thủy, mái nhà kiểu ngọn núi dốc thuộc hỏa, không tốt cho phong thủy nhà ở.

Xét về mặt thực tế, ngôi nhà với mái giữa cao, hai bên thấp tạo thế lồi lõm không bằng phẳng. Khi trời đổ mưa, nước sẽ chảy hết về phía thấp với tốc độ cao, mức độ xâm thực của nước cũng lan rộng, phá hủy các vật liệu xây dựng của ngôi nhà.

Ngày nay vật liệu và thiết kế mái nhà rất đa dạng và phong phú. Gia chủ nên cân nhắc và chọn những loại vật liệu tốt như vật liệu thực vật ngậm nước, ngói, vật liệu bằng tôn kẽm…phù hợp với kết cấu và điều kiện của gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)