Phong thủy nhà ở – đầu năm xây nhà có nên?

Chọn thời điểm để xây nhà là việc vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Một bộ phận người dân cho rằng xây nhà vào thời điểm đầu năm mới sẽ gây ra nhiều điều xui xẻo. Tốt nhất nên để giữa năm hoặc cuối năm. Tuy nhiên nếu xét về mặt phong thủy, điều đó hoàn toàn không đúng.

Đầu năm có nên xây nhà?

  • Với quan niệm, sự đổ vỡ và đập phá trong những ngày đầu năm mới sẽ gây giông bão cả năm. Nên nhiều người rất kiêng kỵ việc xây nhà trong đầu năm mới. Nhưng trong phong thủy, việc đập nhà cũ, xây nhà mới hoàn toàn hợp lý. Bởi làm nhà vào đầu năm sẽ tiết kiệm được thời gian, tránh thời gian xây dựng quá dài, ngôi nhà phải xây trong 2 năm. Đó là điều cực kỳ kiêng kỵ. Do đó các chuyên gia phong thủy khuyến khích xây nhà vào đầu năm chứ không nên kiêng kỵ, chỉ trừ tháng 7.

Nên chọn thời điểm nào trong năm để xây nhà?

  • Xây nhà theo mùa cũng là một nỗi băn khoăn lớn của gia chủ. Bởi có nhiều người cho rằng xây nhà vào mùa khô sẽ có lợi hơn, tuy nhiên đây cũng là một quan niệm sai lầm.
  • Xét theo thực tế và nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy và các chuyên gia về xây dựng, xây nhà vào mùa mưa sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Bởi một số công đoạn trong quá trình xây dựng nhà cửa không thể kiểm tra được trong thời tiết khô hanh. Gây ra nhiều sai lầm trong đo đạc và đánh giá. Ví dụ như quá trình tô tường, chống thấm nước, nếu không cẩn thận chỉ cần một trận mưa sẽ thấy ngay hậu quả.

  • Công đoạn xây và tô tường phải được thực hiện trong điều kiện tường ướt, do đó nếu không có mưa, người thợ buộc phải tưới nước cho tường nhà. Ngoài ra, xây nhà trong mùa mưa sẽ tạo điều kiện tốt cho người thợ thực hiện công việc. Trời mưa sẽ làm cho không khí mát mẻ, cuốn trôi mọi bụi bẩn. Ví dụ như quá trình lắp mái, trát tường, bả mastic, sơn nước sẽ đỡ bụi hơn mùa khô.
  • Nếu xây nhà trong mùa khô, thợ xây phải tốn nhiều công sức để tưới nước cho ngôi nhà để tránh thoát ẩm cho bê tông. Xây nhà vào mùa mưa khả năng chống ẩm của ngôi nhà sẽ tốt hơn rất nhiều.

Xây nhà trong mùa mưa đặc biệt có lợi cho việc kiểm tra tổng thể ngôi nhà như trong quá trình lợp ngói, gia chủ hoàn toàn có thể kiểm tra xem ngôi nhà có bị dột hay không, hệ thống tưới, thoát nước có tốt hay không. Như vậy thời điểm tốt nhất để làm nhà trong năm là khoảng thời gian từ tháng 8 – tháng 12. Khoảng thời gian này đang là cuối mùa mưa nên lượng mưa không quá lớn và trời cũng không nắng quá gắt, đây là điều kiện tốt cho việc xây nhà gia chủ nên cân nhắc.

5/5 - (1 bình chọn)