Dùng chữ ký số cho doanh nghiệp đầu tư chứng khoán

 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức áp dụng hệ thống công bố thông tin (IDS) vào ngày 25/09 vừa qua. Theo đó, các công ty đại chúng (CTĐC) – ngoại trừ công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán

Chỉ gửi báo cáo và công bố thông tin theo hình thức điện tử qua hệ thống IDS cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mà không phải gửi bằng văn bản như trước đây. Để thực hiện, các CTĐC phải cài đặt phần mềm hỗ trợ công bố thông tin do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cung cấp để kết nối với IDS. Mỗi công ty chỉ được cấp duy nhất một tài khoản truy cập IDS và sử dụng chữ ký số công cộng để báo cáo và công bố thông tin điện tử. Trong 2 tháng đầu tiên khi áp dụng, các CTĐC được phép thực hiện báo cáo song song qua điện tử và văn bản. Trường hợp IDS gặp sự cố, CTĐC sẽ gửi báo cáo bằng qua bưu điện. Việc đưa hệ thống này vào vận hành sẽ giúp hình thành một cơ sở dữ liệu tập trung về thông tin của các CTĐC.

 

Áp dụng hệ thống chữ ký số trong chứng khoán

Việc thí điểm sử dụng chữ ký số tại UBCKNN và 20 CTCK đã được UBCKNN phối hợp với Công ty Điện toán và truyền số liệu VDC phối hợp thực hiện trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 1/10/2010 đến hết ngày 31/12/2010.

Tất cả các văn bản, tài liệu (báo cáo định kỳ tháng, quý…) của 20 CTCK gửi đến UBCKNN được thực hiện thông qua email bằng file mềm được ký bằng chữ ký số và được mã hóa trước khi gửi thay vì sử dụng bản cứng giấy. Các văn bản, thông điệp điện tử nhận từ UBCKNN được xác thực chữ ký số trước khi in sao hoặc chuyển cho các đơn vị chuyên môn thuộc UBCKNN.

Tới nay, các CTCK đều ủng hộ chủ trương chính thức triển khai áp dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các CTCK bởi quá trình thí điểm đã thể hiện rõ những hiệu quả thiết thực như: công văn, tài liệu được truyền tải nhanh chóng, chính xác, đảm bảo an toàn thông tin, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là giảm thiểu các thủ tục hành chính và giải phóng nhiều công đoạn thủ công.

“Việc áp dụng chữ ký số newca giá rẻ trong giao dịch đã làm thay đổi quy trình làm việc trong nội bộ UBCKNN và CTCK theo hướng tích cực. Đơn cử, thay vì phải theo dõi kiểm tra phân loại công văn đi, đến. Bộ phận văn thư (Văn phòng UBCKNN) sẽ giảm tải được những công đoạn này, đồng thời việc lưu trữ, xử lý và tìm kiếm tài liệu sẽ thuận tiện hơn rất nhiều mà không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các tài liệu”, TS. Đỗ Thành Phương, Phó Cục trưởng Cục CNTT, UBCKNN chia sẻ.

Tuy nhiên, quá trình thí điểm cũng cho thấy vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn. Đáng lưu ý nhất là sự quan tâm của lãnh đạo các CTCK đến áp dụng công nghệ mới còn chưa cao, do đó việc quán triệt trong phối hợp giữa các bộ phận nghiệp vụ của CTCK chưa đồng bộ; kiến thức về chữ ký số cũng như hiểu biết quy định pháp lý của văn bản điện tử đã được ký số của cán bộ nghiệp vụ còn hạn chế dẫn đến e ngại khi sử dụng tài liệu điện tử nhận được…

Trong một báo cáo mới đây gửi UBCKNN, đại diện của CTCK Dầu khí thừa nhận hiện trạng nhân viên văn phòng còn xa lạ với hình thức giao dịch sử dụng chữ ký số, mức độ sử dụng chưa nhiều, không khai thác hết tính năng ưu việt của công nghệ.

Một trong những nguyên nhân khiến cho các CTCK còn e ngại sử dụng chữ ký số trong giao dịch chứng khoán là do vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải đáp kịp thời.

Chẳng hạn, CTCK Quốc tế Hoàng Gia vẫn “lăn tăn” về chuyện mỗi CTCK chỉ được cấp một chữ ký số duy nhất và Tổng cục Thuế cũng đang giao dịch với CTCK bằng chữ ký số này, việc các bộ phận chức năng phải chia sẻ sử dụng sẽ không được thuận tiện lắm.

Trả lời về vấn đề này, ông Phương cho biết “theo quy định của pháp luật, chữ ký số của công ty khi sử dụng sẽ có chức năng tương đương cho con dấu của công ty. Vì vậy, công ty phải chủ động sắp xếp và xây dựng quy trình làm việc trong nội bộ công ty để quản lý và sử dụng chữ ký số cho phù hợp với yêu cầu sử dụng”.

Cũng theo lãnh đạo Cục CNTT – UBCKNN, những khó khăn và tồn tại trong quá trình triển khai thí điểm sẽ được khắc phục và chỉnh sửa trong các quy định và hướng dẫn thực hiện.

Cục CNTT của UBCKNN dự kiến sẽ chính thức triển khai việc áp dụng chữ ký số trong các hoạt động giao dịch điện tử giữa UBCKNN với tất cả các CTCK ngay trong năm nay, tiến tới triển khai nhân rộng việc áp dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử của ngành chứng khoán như áp dụng chữ ký sốtrong các dịch vụ hành chính công điện tử của UBCKNN, các giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các CTCK, công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng…, và cả trong các giao dịch của nhà đầu tư khi tham gia trên thị trường chứng khoán.

UBCKNN cũng có kế hoạch thành lập Trung tâm Dịch vụ Tin học Chứng khoán trực thuộc Cục CNTT với nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ về ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành Chứng khoán như cung cấp các dịch vụ về chữ ký số, cơ sở dữ liệu, bảo trì hệ thống…

Nguồn: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời