Những lưu ý không thể bỏ qua khi bày trí tượng Phúc – Lộc – Thọ

Tượng Tam Đa hay còn gọi là tượng Phúc –  Lộc –  Thọ, là vật phong thủy quá quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên tượng Phúc Lộc Thọ không thể bày trí một cách tùy tiện. Nhiều người vẫn tỏ ra chủ quan khi bố trí tượng tam ba trong nhà, điều đó có thể làm tiêu hao tài vận một cách không đáng có.

Vậy tượng Phúc – Lộc – Thọ phải bày trí như thế nào mới được coi là hợp phong thủy? Khi bày trí tượng phúc lộc thọ cần lưu ý những điều gì để thu hút nhiều tài lộc?

Bên cạnh tượng thần hay tượng phật, các gia đình người việt thường bày thêm tượng ông Phúc Lộc Thọ với mong muốn rước thêm nhiều điều tốt lành vào nhà. Ông Phúc đại diện cho phúc lộc, phúc đức. Ông Thọ đại diện cho sự trường thọ. Ông Lộc đại diện cho tiền tài, giàu có.

Nguồn gốc của tượng Phúc Lộc Thọ

  • Ông Phúc là một vị thừa tướng thời nhà đường. Đây là một vị quan thanh liêm, anh minh, hết lòng vì nước vì dân và có một gia đình hạnh phúc. Năm 83 tuổi ông đã có tứ đại đồng đường, ông thường bế một bé trai trên tay. Cho nên sau này, người đời đã lấy hình tượng ông phúc đại diện cho sự may mắn, an lành, với mong muốn gia đình hạnh phúc.
  • Ông Lộc cũng là một vị thừa tướng nhưng ở thời nhà tần. Ông gắn liền với màu áo xanh lá cây đại diện cho màu của lộc. Cũng từ đó mà ông đại diện cho sự sung túc, giàu có.
  • Ông Thọ là một vị thừa tướng dưới thời nhà hán. Sở dĩ ông đại diện cho sự trường thọ vì ông sống đến 125 tuổi. Với hình ảnh một ông tướng già với bộ râu bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm đào hoặc chống gậy, ông thọ mang đến sự trường tồn, an vui.

Chọn chất liệu làm tượng Tam Đa

Về chất liệu làm tượng thì có rất nhiều chất liệu như gỗ, sắt, đất, gốm, sứ, vàng…tuy nhiên trong phong thủy, tượng Phúc Lộc Thọ linh thiêng nhất là tượng đúc bằng đồng nguyên chất.  Tùy điều kiện của từng gia đình mà gia chủ có thể chọn bất cứ tượng Phúc Lộc Thọ làm bằng bất kỳ chất liệu nào để bày trí trong nhà.

Thứ tự bày tượng Tam Đa trong nhà

Khi đặt tượng Tam Đa trong nhà, gia chủ phải giữ nguyên vị trí phong thủy của ba tượng này. Tượng phúc luôn đặt bên phải, tượng lộc đặt chính giữa và tượng thọ đặt bên trái. Như vậy mới đảm bảo sự linh thiêng của ba ông.

Chọn vị trí đặt tượng Tam Đa

  • Đặt tượng ở vị trí hợp phong thủy tuổi gia chủ: tượng Tam Đa nên được đặt ở hướng hợp với vận mệnh của gia chủ, nếu đặt ở hướng hung sẽ gây ra nhiều phiền toái, rắc rối không đáng có cho gia chủ.
  • Đặt tượng ở phòng khách: phòng khách là một không gian thích hợp cho việc đặt tượng Tam Đa. Gia chủ nên chú ý không đặt tượng Tam Đa ở phòng ngủ, phòng bếp hay nhà tắm. Nếu đặt tượng Tam Đa ở những căn phòng trên sẽ tạo thế phong thủy xấu, không có tác dụng.
  • Đặt tượng Tam Đa trong phòng làm việc: ngoài phòng khách thì phòng làm việc là một không gian không thể phù hợp hơn để đặt tượng Tam Đa. Đặt tượng tam đa ở phòng làm việc sẽ mang đến nhiều sự may mắn, thuận lợi trong công việc.
  • Đặt tượng Tam Đa ở hai bên cửa chính: ở vị trí này dễ thu hút tài lộc, nếu đặt tượng ở vị trí đối diện cửa chính tài lộc sẽ tiêu tán.
  • Đặt tượng Tam Đa trong ô tô: trong ô tô muốn đặt tượng Tam Đa, bạn nên đặt phía trước tay lái, mặt tượng hướng về phía người lái. Các vị tướng sẽ bảo vệ cho bạn khi lưu thông trên đường.
  • Không đặt tượng thấp hơn đầu người: vị trí mạo phạm đến thần linh.

Nếu muốn nhận được sự phù hộ của thần linh, gia chủ nên sử dụng đèn chong và lư hương khi thờ cúng. Gia đình cũng nên khai quang trước khi sử dụng tượng phật để thờ cúng trong nhà.

5/5 - (1 bình chọn)